Cần cân nhắc khi mua bếp cồn khô

Bếp cồn khô vừa rẻ, vừa tiện dụng được khá nhiều gia đình và nhà hàng sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách sử dụng đúng cách và lựa chọn cồn an toàn.

Cách chọn mua bếp cồn khô

Tại Hà Nội bạn có thể mua cồn khô ở bất cứ các chợ hoặc siêu thị với giá từ khá rẻ khoảng 20.000đ - 30.000đ/kg. Theo lời quảng cáo của các nhà sản xuất, sử dụng cồn khô rẻ nhất, chỉ mất khoảng 80.000 đồng tiện dụng mang đi du lịch, nhiều bà nội trợ, nhất là các gia đình có mức thu nhập trung bình chọn mua.

Nhưng không phải ai cũng biết chọn lựa bếp cồn cho đúng và loại cồn khô an toàn.

Chị Thu (Q.Đống Đa) cho hay trước đây gia đình thường sử dụng bếp gas mini cho các bữa tiệc trong gia đình, nhưng mỗi lần bật bếp cả bàn ăn ai cũng lo tránh né vì sợ nổ, thấy bếp cồn rẻ nên mua về dùng. Cồn khô nấu lẩu rất nhanh sôi chẳng kém gì bếp gas.

PGS.TS Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa học, Viện KH&CN Việt Nam cho biết: Nguyên liệu chính để sản xuất cồn khô là cồn enthanol, đây là nguyên liệu sạch, thân thiện với môi trường. Khi đốt cháy, cồn khô không sinh ra khói, không gây mùi, không gây nổ và không làm cay mắt. "Do là chất đốt nên đầu ra của nó cũng là CO2. Hiện nay cùng với cồn ethanol, một số người dùng cồn công nghiệp để chế cồn khô. Loại cồn khô làm từ cồn công nghiệp có thể tạo ra mùi khét, làm nhiều người khó chịu, nhất là khi đang ăn uống, nhưng mức độ độc hại không lớn.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho rằng, việc làm ra cồn khô rất đơn giản, không đòi hỏi công nghệ gì phức tạp. Vì thế mà xuất hiện nhiều loại cồn giả trên thị trường. Loại cồn này có nhiều khả năng được pha trộn những tạp chất có hại, do đó khi sử dụng người tiêu dùng phải tinh ý lựa chọn.

Khi đi mua, bằng mắt thường khó có thể phân biệt đâu là cồn kém chất lượng, chỉ khi đốt lên mới nhận ra. Nếu quá trình đốt có mùi khét, chứng tỏ nguyên liệu sản xuất cồn xấu và độc hại, muội than bám nhiều vào bếp và nồi. Còn loại cồn tốt khi đốt lên sẽ không có khói, lửa có màu vàng.

Hơn nữa khi chọn mua bếp cồn khô nên chọn mua loại bếp có ngăn kéo và thanh gạt điều chỉnh lửa, nó rất tiện dụng và là sự lựa chọn tốt nhất của các bà nội trợ.

Không thể phủ nhận tiện ích của bếp cồn. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên suy xét kỹ trước khi mua. Không nên ham rẻ khi mua các loại cồn không có nhãn mác. Nên lựa chọn mua loại cồn có địa chỉ xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, khi sử dụng nên chờ bếp tắt hẳn mới cho thêm cồn vào. Lưu ý, bảo quản nơi không tiếp xúc với nguồn nhiệt và ngọn lửa. Đậy kín bao bì khi không sử dụng và tránh xa tầm tay trẻ em.

Trở lại